2.19K
คนดูทั้งหมด
Preserving the Heritage of Time
Update : Jul 07, 2017

JAEGER-LECOULTRE

 

นับตั้งแต่การสร้างสรรค์ผลงาน เจเกอร์-เลอคูลทร์ (Jaeger-LeCoultre) ได้อุทิศตนให้กับหัวใจหลักของการเนรมิตซึ่งตัวแทนแห่งความงดงาม และจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกเส้นทางแห่งนวัตกรรมจักรกล นั่นทำให้นับจากปี 1833 ของการก่อตั้งโดย อองตวน เลอคูลทร์ (Antoine LeCoultre) โรงงานซึ่งหล่อหลอมทุกมิติความล้ำเลิศของงานศิลป์และศาสตร์การประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูงแห่งนี้ ยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์คอลเลกชั่นเรือนเวลาอันเลื่องชื่อ มอบให้กับเหล่านักสะสมและผู้หลงใหลในจักรกลแห่งกาลเวลานี้เสมอมา เช่นเดียวกับปี 2017 ที่เจเกอร์-เลอคูลทร์ ได้เผยโฉมมรดกแห่งการประดิษฐ์เรือนเวลาอันงดงามภายในสามคอลเลกชั่นสำคัญของแบรนด์ นั่นคือ มาสเตอร์ คอนโทรล (Master Control), ริเวอร์โซ ทริบิวต์ (Reverso Tribute) และรองเด-วู (Rendez-Vous)

The Resounding of Success

เสียงสะท้อนแห่งความสำเร็จที่ดังกึกก้องขึ้นอีกครั้ง ภายในคอลเลกชั่น มาสเตอร์ คอนโทรล ที่ในวันนี้บรรจบกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 1992 พร้อมกับถ่ายทอดถึงประเพณีการประดิษฐ์นาฬิกาอันซับซ้อนล้ำสมัย ที่ปลูกฝังอย่างพิถีพิถันโดยโรงงานการผลิตแห่งนี้ 

มาสเตอร์ คอนโทรล ยังนับเป็นคอลเลกชั่นแรกของ เจเกอร์-เลอคูลทร์ ที่เป็นผลิตผลมาจากการพัฒนาประกาศนียบัตรในโรงงานของตนเอง อย่าง "1000 อาวร์ส คอนโทรล" (“1000 Hours Control”) ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของชื่อคอลเลกชั่น ผ่านชุดการทดสอบอันเข้มงวดนี้ทำให้มั่นใจได้ถึงความไว้วางใจเชื่อถือได้ของนาฬิกา ที่นับจากการเปิดตัวประกาศนียบัตร เจเกอร์-เลอคูลทร์ ได้ขยายการทดสอบไปสู่ผลงานรุ่นอื่นๆ ทั้งหมดของแกรนด์เมซงแห่งนี้ โดยสรุปคือ นาฬิกาจะต้องผ่านการทดสอบในหกตำแหน่ง ตลอดหกสัปดาห์ของระยะเวลาการทดสอบ เพื่อจำลองสภาวะและสถานการณ์ต่างๆ ที่นาฬิกาเหล่านี้มีโอกาสต้องเผชิญและมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ความแตกต่างของอุณหภูมิ แรงกระแทกหรือการตกกระทบโดยอุบัติเหตุ ศักยภาพของการสำรองพลังงาน และประสิทธิภาพการกันน้ำ ทั้งหมดก็เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเจ้าของในอนาคตของนาฬิกาเหล่านี้จะได้รับความพึงพอใจอย่างสมบูรณ์แบบและสามารถตกทอดมรดกแห่งจักรกลนี้ไปสู่รุ่นต่อๆ ไปได้อีกยาวนาน

Master Control Date 

ผสมผสานระหว่างความสวยงามคลาสสิกและสมรรถนะทางเทคนิค ผ่านการพัฒนากลไกคุณภาพของโรงงาน มาสเตอร์ คอนโทรล ในวันนี้ได้เปิดตัวการแสดงออกครั้งใหม่ของสามฟังก์ชั่นอันเป็นต้นตำรับของคอลเลกชั่น ได้แก่ การแสดงวันที่ในรุ่น มาสเตอร์ คอนโทรล เดท (Master Control Date), จักรกลจับเวลาโครโนกราฟ กับรุ่น มาสเตอร์ โครโนกราฟ (Master Chronograph) และความสลับซับซ้อนของการแสดงเวลา 24 ไทม์โซนทั่วโลกในรุ่น มาสเตอร์ จีโอกราฟิก (Master Geographic) ซึ่งล้วนเป็นตัวแทนของฟังก์ชั่นอันเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน และได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานมรดกอันรุ่มรวยของแบรนด์ในการรังสรรค์นาฬิกาตัวเรือนทรงกลมสุดคลาสสิก โดยเฉพาะเสน่ห์สไตล์วินเทจของการตกแต่งด้วยสีน้ำเงิน เฉดสีที่สะท้อนผ่านทั้งบนหน้าปัด เอกลักษณ์โดดเด่นของรุ่นในปีนี้ ผสานด้วยเข็มชี้ทรงบาตอง (baton) แบบสเกเลตันและเข็มวินาทีกลางสเตนเลสสตีลทำให้เป็นสีน้ำเงิน เช่นเดียวกับเครื่องหมายขีดสีน้ำเงินที่ปรากฏบนสเกลนาที เรื่อยไปจนถึงสายของนาฬิกาทั้งสามโฉมหน้าใหม่ที่เป็นสายหนังจระเข้เฉดสีน้ำเงินเข้ม เติมเต็มเสน่ห์แห่งความคลาสสิกวินเทจให้กับทุกรุ่น

Master Chronograph

Master Geographic

ขณะที่งานตกแต่งตัวเรือนยังมีวัตถุประสงค์มากกว่าความสวยงาม นั่นคือการตกแต่งพื้นผิวที่แตกต่าง ระหว่างขอบตัวเรือนและตัวเชื่อมสายขัดเงา ตัดกับแถบตัวเรือนที่เป็นงานขัดด้านซาติน เสริมบุคลิกความโดดเด่นเมื่อเล่นกับแสงไฟ ส่วนบนหน้าปัดของแต่ละรุ่นยังผสมผสานระหว่างงานขัดด้านซาตินลายวงกลมบนด้านนอก ตัดกับตรงกลางที่เป็นงานตกแต่งเหลือบเงาวาวแบบโอปอล มอบแสงแวววาวในมิติที่ต่างกันจากมุมตกกระทบของแสงที่ต่างกัน ทำให้มั่นใจได้ถึงการอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และยังตัดกับเครื่องหมายบอกชั่วโมงสีดำ บริเวณศูนย์กลางกลางหน้าปัดด้วยเช่นกัน

The Complications with Character 

หลังการเปิดตัวเพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 85 ปีของคอลเลกชั่นระดับตำนาน อย่าง ริเวอร์โซ (Reverso) เมื่อปี 2016ที่ผ่านมา วันนี้ ริเวอร์โซ ทริบิวต์ (Reverso Tribute) ได้มอบบริบทใหม่แห่งความสลับซับซ้อนที่ซ่อนตัวอยู่ใต้นาฬิกาสองหน้าปัด หรือ ดูโอ คอนเซ็ปต์ (Duo Concept) ของเจเกอร์-เลอคูลทร์ ได้อย่างกลมกลืน และเป็นอีกครั้งที่แสดงออกถึงอัจฉริยภาพด้านจักรกลสลับซับซ้อนซึ่งหล่อหลอมเข้ากับบุคลิกเฉพาะหนึ่งเดียวได้อย่างล้ำเลิศ

Reverso Tribute Moon

ริเวอร์โซ ทริบิวต์ ในปีนี้ได้ขยายพรมแดนต้อนรับสมาชิกใหม่ของนาฬิกาสลับซับซ้อนสองรุ่น โดยรุ่นแรกเป็นการอุทิศให้กับความโรแมนติกและวิถีของดวงจันทร์ที่นำมาสู่ปรากฏการณ์ข้างขึ้นข้างแรม ซึ่งถ่ายทอดภายใต้ความงดงามของ ริเวอร์โซ ทริบิวต์ มูน (Reverso Tribute Moon) สะท้อนถึงมรดกและจิตวิญญาณของ ริเวอร์โซ นับตั้งแต่ปี 1931 ของการเปิดตัวเป็นครั้งแรก ผ่านหน้าปัดด้านหน้าดึงแรงบันดาลใจมาจากนาฬิการุ่นดั้งเดิม พร้อมบรรจุด้วยช่องหน้าต่างแสดงข้างขึ้นข้างแรม ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ส่วนหน้าปัดอีกด้านอุทิศให้กับการแสดงเวลาไทม์โซนที่สอง เหมือนกับนาฬิกาทุกๆ รุ่นของ ริเวอร์โซ ทริบิวต์ คอลเลกชั่น 

Reverso Tribute Duo

ขณะที่อีกรุ่นคือ ริเวอร์โซ ทริบิวต์ ดูโอ (Reverso Tribute Duo) มอบเกียรติให้แก่การผสมผสานระหว่างศิลปะและความเชี่ยวชาญด้านจักรกลของแบรนด์ สู่การแสดงเวลาสองไทม์โซนบนสองหน้าปัดที่มีบุคลิกต่างกันอย่างชัดเจน โดยอาศัยเพียงศิลปะการตกแต่งมาเป็นสัญลักษณ์หลักของหน้าปัดแต่ละด้าน ทั้งหน้าปัดด้านหน้าตกแต่งสไตล์ อาร์ต เดโค (Art Deco) ที่เป็นงานออกแบบต้นตำรับของปี 1931 ส่วนอีกด้านเป็นหน้าปัดสีเทา ตกแต่งด้วยงานแกะสลักกิโยเช่ ลายกลู เดอ ปารีส์ (Clous de Paris) และงานตกแต่งแบบโอปอล มอบเวทีสำหรับแสดงเวลาไทม์โซนที่สอง และแสดงกลางวัน/กลางคืน เสริมเอกลักษณ์ของคอลเลกชั่นนี้ได้อย่างสมบูรณ์กลมกล่อม

A New Day for Rendez-Vous 

เจเกอร์-เลอคูลทร์ เขียนกวีบทใหม่เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวอันงดงามแห่งคอลเลกชั่น รองเด-วู ขึ้นอีกครั้ง โดยรังสรรค์เหล่าเรือนเวลารุ่นใหม่ที่ยังคงอบอวลไปด้วยกลิ่นอายและสัมผัสของต้นตำรับดั้งเดิมในปี 2012 เมื่อเมซงแห่งนี้ได้เนรมิตให้คอลเลกชั่น รองเด-วู เป็นส่วนหนึ่งของการรังสรรค์ศิลปะเรือนเวลาชั้นสูง (Rare Crafts) ภายในคอลเลกชั่น เมทิเยร์ แรร์ส (Métiers RaresTM) ตัวแทนที่บ่มเพาะความเที่ยงตรงของการแสดงเวลา เข้ากับความล้ำเลิศในงานฝีมือ และศิลปะอันน่าทึ่งจากทั้งงานออกแบบและการประดับอัญมณีชั้นเลิศ

   

Rendez-Vous Moon Medium ราชินีแห่งราตรีและรุ่งอรุณ กับการบรรจุฟังก์ชั่นแสดงข้างขึ้นข้างแรมไว้ภายใต้ความงดงามของรูปโฉมแห่ง รองเด-วู

โดยในคอลเลกชั่น รองเด-วู ใหม่สำหรับปีนี้จะเป็นอีกครั้งที่ได้ร่วมถ่ายทอดถึงการผสมผสานระหว่างพรสวรรค์ของเหล่าช่างนาฬิกาของโรงงาน เข้ากับการเฉลิมฉลองงานออกแบบเครื่องบอกเวลาชั้นสูงสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะ และเติมเสน่ห์ความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เมื่อเจเกอร์-เลอคูลทร์ ได้บรรจงคัดสรรทั้ง วัสดุ อัญมณี เฉดสี ที่มีความโดดเด่นให้มาบรรจบกับสไตล์อันเหนือกาลเวลาของนาฬิกา ผู้เปรียบเสมือนตัวแทนความสง่างามและหรูหราเหล่านี้ได้อย่างลงตัว และ ใจกลางหัวใจของเรือนเวลา รองเด-วู ทุกๆ เรือนยังบรรจุไว้ด้วยจักรกลอัจฉริยะที่พัฒนาและรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต เพื่อมอบให้กับสุภาพสตรีผู้หลงใหลในเรือนเวลาจักรกลโดยเฉพาะเช่นกัน สะท้อนถึงการเป็นเรือนเวลา ที่บรรจงออกแบบและรังสรรค์ขึ้นเฉพาะสำหรับสุภาพสตรีอย่างแท้จริงของ เจเกอร์-เลอคูลทร์ 

Rendez-Vous Sonatina Large มอบการเตือนความจำถึงเวลา 'รองเด-วู' ที่กำลังจะมาถึง ด้วยการสร้างสรรค์ฟังก์ชั่นใหม่ของจักรกลตีระฆัง สำหรับบอกชั่วโมงซึ่งนัดหมายหรือตั้งเตือนไว้ พร้อมกับสัญลักษณ์รูปดวงดาวเล็กๆ บนหน้าปัด 

Rendez-Vous Night & Day งดงามตั้งแต่เช้าจดค่ำ กับเรือนเวลาใหม่ที่เผยความเจิดจรัสตลอดทุกช่วงเวลา ผ่านฟังก์ชั่นใหม่ของการแสดงกลางวัน/กลางคืน ตำแหน่ง 6 นาฬิกา 

ติดตามเรื่องราวแห่งการรังสรรค์เรือนเวลาสุดประณีตและเหล่าผลงานคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดของแห่งปี 2017 โดย Jaeger-LeCoultre ได้ใน GM W ฉบับ 210 เดือนกรกฎาคม 2560 ครับ


GM Multimedia Group PLC.
GMW © 2017