2.79K
คนดูทั้งหมด
She is Grace.
Update : Jun 30, 2017

SWEET AND THE HAPPINESS

GRACE PORNPILAISAWAT 

นักธุรกิจสาวสวยที่ใครเห็นครั้งแรกก็คงนึกว่าเธอคนนี้เป็นสาวมั่นทันสมัย ด้วยความชื่นชอบด้านแฟชั่นและมีดีกรีการศึกษาทางด้านนี้มาโดยเฉพาะ แต่ที่จริงแล้วเธอคือเจ้าของโรงแรมสุดสวยที่จังหวัดราชบุรี และผู้ดูแลคาเฟ่หมีสุดน่ารัก 'Teddy Castle' ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ในย่านทองหล่อ แต่อีกหนึ่งด้านของเธอนั้นกลับซ่อนไว้ซึ่งความหวาน 

หากใครมีโอกาสเดินลัดเลาะสู่ทองหล่อซอย 5 คงสังเกตเห็นสิ่งปลูกสร้างด้านซ้ายมือที่ดูโดดเด่นกว่าใคร ราวกับว่ามีคนมาเนรมิตปราสาทจากดินแดนยุโรปมาตั้งไว้ที่นี่ (สาบานได้ว่าครั้งแรกที่เห็นเราแอบนึกว่าคือโบสถ์เก่า) และยังรายล้อมประดับประดาไปด้วยตุ๊กตาหมี เพราะที่นี่คือTeddy Castle คาเฟ่หมีแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ตกแต่งสไตล์แฟนตาซีราวกับเทพนิยาย แต่ใครจะนึกว่าผู้ดูแลปราสาทหมีสุดแฟนตาซีแห่งนี้จะเป็นสาวเปรี้ยวคนนี้ เกรซ พรพิไลสวัสดิ์

สูง 174 เซนติเมตรค่ะเธอตอบคำถามแรกของเรา เพราะเห็นครั้งแรก นอกจากใบหน้าเปรี้ยวเฉี่ยวแล้ว ตัวเธอยังสูงราวกับนางแบบอีกด้วยก็นี่ล่ะค่ะ สามีถึงไม่อยากให้ใส่ส้นสูงคุณเกรซเล่าต่อพร้อมเสียงหัวเราะ 

เธอเชื้อเชิญให้เราเข้าสู่ Teddy Castle ภายใต้บรรยากาศการตกแต่งอันสวยงามราวกับเทพนิยายจริงๆ (คุณต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง) ซึ่งเบื้องหลังนั้น จริงๆ แล้ว ที่นี่เป็นกิจการของสามีและครอบครัวสามีของเธอ โดยแรกเริ่มนั้นมีที่มาจากการเป็นผู้ผลิตตุ๊กตาหมีในชื่อแบรนด์ว่าTeddy House ส่งออกไปยังหลายประเทศ ก่อนจะขยายมาสู่การเป็นคาเฟ่ Teddy Castle แห่งนี้ ซึ่งด้านในบริการด้วยอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงบริการ DIY ตุ๊กตาหมี มีห้องขอพร และอีกมากมายที่คุณสามารถใช้ช่วงเวลาเพลิดเพลินไปกับหลากหลายกิจกรรม ที่แห่งนี้แบบไม่รู้เบื่อ โดยคอนเซ็ปต์การตกแต่งมาจากการที่เราได้ตัวปราสาทนี้มาก่อนค่ะ เราจึงอยากจะทำให้เป็นที่ที่ใครก็มาชมได้ ทั้งเด็กๆ หรือผู้ใหญ่ เป็นโลกที่เราต่างก็คุ้นเคยกับจินตนาการตอนเด็กๆ เพราะหมีกับเด็กเป็นสิ่งคู่กันอยู่แล้ว จริงๆ ทุกคนมีหมีเป็นเพื่อนมาก่อนทั้งนั้นค่ะ ซึ่งนอกจากจะดูแลเรื่องการตกแต่งแล้ว เกรซยังดูแลเรื่องคอลเลกชั่นเสื้อผ้าของหมีด้วย หลายคนที่เก็บสะสมหมีก็มักจะชอบเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือแต่งตัวให้หมีไปตามบุคลิกที่ตัวเองแต่งหรือชอบ เกรซก็จะออกแบบคอลเลกชั่นเสื้อผ้าหมีตามเทรนด์แฟชั่น เพื่อให้มีธีม มีเทรนด์ที่น่าสนใจ

การทำงานในครั้งนี้ยังมาจากประสบการณ์ที่เธอสะสมมาตั้งแต่เพิ่งเริ่มทำงานครั้งแรก ซึ่งคุณเกรซเล่าย้อนให้เราฟังว่า

ครอบครัวเกรซทำธุรกิจอสังหาฯ มายี่สิบกว่าปีแล้วค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้บังคับว่าจะต้องเรียนในสาขาที่สามารถกลับมาช่วยธุรกิจที่บ้านได้ เราก็เลยเรียนสิ่งที่เราชอบ เลยเลือกนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เพราะเราชอบการสื่อสาร การพูดคุยกับคน ชอบพรีเซนต์ และตอนนั้นนิเทศฯ ก็บูมมาก พอเรียนจบก็ไปทำงานโฆษณา เพราะอยากทำโฆษณา แต่อยู่ในส่วนของการดูแลลูกค้าและการตลาด ทำอยู่สองสามปี ก็ย้ายไปร่วมงานกับ Ogilvy ที่เป็นเหมือนโรงเรียนสำหรับเกรซ เราเคยฝึกงานที่นี่มาก่อนด้วย สมัยเรียนนิเทศฯ โชคดีที่เราไปอยู่ในทีมที่เมตตาเรา เขาไม่ได้สอนให้เรามี IQอย่างเดียว แต่ต้องมี EQด้วย คือทักษะในการจัดการคน เราต้องดีลกับคนมากมาย ทั้งลูกค้า ซัพพลายเออร์ ฯลฯ ทำได้หกปี จึงตัดสินใจไปเรียนต่อที่นิวยอร์ก

ช้าไปไหม กว่าจะไปเรียนต่อ... ไม่นะ เพราะว่าเกรซจบเร็ว (เธอเรียนจบตั้งแต่อายุ 19 ปี) เริ่มทำงานเร็ว มันจะช้าไปถ้าเราไม่ตัดสินใจตอนนี้ ที่นั่นเราเลือกเรียนด้านแฟชั่นมาร์เก็ตติ้งที่ Parson เรียนเกี่ยวกับการจัดการ การตลาดแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่น ตรงนั้นเป็นเหมือนสนามที่ทำให้เราได้ฝึกประสบการณ์ ด้วยความที่โรงเรียนนี้มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมากมายไม่ว่าจะเป็น Donna Karan, Phillip Lim, Derek Lam ซึ่งในยุคนั้นดังมาก เราก็มีโอกาสไปฝึกงานที่ DKNY และ Derek Lam" เธอเล่าต่อว่า หลังจากเรียบจบก็ทำงานต่ออยู่สี่ห้าปี พ่อแม่ก็อยากให้กลับมาช่วยธุรกิจที่บ้าน เรารู้สึกว่าถึงเวลาต้องกลับมาช่วย ก็เลยตัดสินใจกลับมาเมืองไทย รีแบรนด์ธุรกิจของครอบครัว สร้างแบรนด์ใหม่ ตั้งชื่อใหม่ ทำการตลาดใหม่หมด ถือเป็นครั้งแรกที่เข้ามาในธุรกิจอสังหาฯ แม้ว่าอาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่เราเรียนมา เกรซรู้สึกว่าบางทีเราไม่สามารถทำในสิ่งที่เราอยากหรือต้องการได้ตลอดเวลา บางทีเราอาจจะมีภาระหน้าที่หลักที่ต้องทำก่อน ชีวิตมันมีเส้นทางบางอย่างกะเกณฑ์ไว้ เราก็อาจจะต้องเดินไปตามเส้นทางนั้นก่อน ก็ตัดสินใจเดินตามนี้ เพราะถ้าเราไม่ช่วยแล้วใครจะช่วย

จากจุดเริ่มต้นในการสานต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว สาวเก่งคนนี้ก็ขยายการทำงานสู่การสร้างโรงแรมของตัวเอง 

จุดเริ่มต้นมาจากว่า เราบังเอิญได้ที่สวยๆ มากมาย แล้วรู้สึกเสียดายที่เราจะต้องสร้างแล้วขายคนอื่น เราเลยอยากจะครีเอทอะไรสักอย่างที่มีดีไซน์สวย และอยู่กับเราต่อไป เป็นมรกดตกทอดของเราเอง เลยคิดจะทำโรงแรม จริงๆ เกรซเป็นคนราชบุรีโดยกำเนิดนะคะ พอเรากลับมาจากต่างประเทศ เรามีโอกาสได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่และค่อนข้างที่จะได้คลุกคลี จนได้ค้นพบเสน่ห์ของมัน จังหวัดราชบุรีเป็นจังหวัดที่ไม่มีใครพูดถึง เพราะเป็นทางผ่าน แต่พอเราศึกษาการตลาดก็จะพบว่ามีคนมาทำธุรกิจเยอะ แต่ไม่มีสถานที่ให้คนใช้ไลฟ์สไตล์เลย คนก็เลยมาแล้วก็ไป ไม่มีใครพัก เพราะไม่มีโรงแรมสวยๆ ไม่มีอาคารประชุมสัมนาขนาดใหญ่ ไม่มีที่จัดงานแต่งงานใหญ่ๆ สวยๆ เราก็เลยเห็นโอกาสตรงนี้ จึงตัดสินใจสร้างโรงแรม และอาคารสัมนาที่ใหญ่ที่สุดในราชบุรี ชื่อ เวลา เป็นโรงแรมที่คุณสามรถใช้ชีวิตอยู่ได้ทุกช่วงเวลาอย่างมีความสุข เรานำเอาอัตลักษณ์ทุกอย่างของราชบุรีมาเล่าผ่านการออกแบบและตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะผ้าพื้นเมืองคูบัว เรานำลายผ้าออกมาออกแบบ จึงเป็นที่มาของโลโก้โรงแรมที่เป็นลายดอกของผ้าเก้าช่วงเวลา เอาลายผ้ามาทำเป็นกระเบื้อง เป็นผ้าม่าน ฯลฯเธอเล่าด้วยน้ำเสียงที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ จนเราแอบคิดว่า ถ้าเกิดไม่ต้องมาสานต่อธุรกิจครอบครัวตั้งแต่แรก เราจะเจอเธอในฐานะอะไร 

คงจะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ค่ะ เพราะชอบแฟชั่น ชอบแต่งตัว แต่ไม่ได้ตามแฟชั่นจ๋านะคะ แต่ชอบแต่งตัวในสไตล์ที่เป็นเรา อยากจะทำเสื้อผ้าในสไตล์ casual-businessสำหรับนักธุรกิจที่สามารถใช้ชีวิตได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ และอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะทำก็คือชุดว่ายน้ำ เพราะชอบว่ายน้ำมาตั้งแต่เด็ก ถึงได้สูงแบบนี้ไงคะเธอตอบพร้อมเสียงหัวเราะ เพราะความสูงของเธอคือสิ่งแรกที่เราทัก "จากการแต่งตัว หลายคนจะมองว่าเราเป็นคนเปรี้ยวจี๊ด แต่จริงเกรซว่าเกรซเปรี้ยวซ่อนหวานมากกว่า ไม่ได้เปรี้ยวทั้งหมด แต่คนอื่นที่เห็นเราจะบอกว่าเปรี้ยวมาก อาจจะเป็นเพราะเราสูง หน้าเฉี่ยว เราอาจะเป็นคนมั่นใจ มีความคิดเป็นของตัวเองด้วย หลายคนจะคิดว่าเราแข็ง ดูไม่อ่อนโยน แต่จริงๆ ถ้ามาคุยด้วย จะเห็นอีกหลายด้านของเราที่มากกว่าลุคดูเปรี้ยว ไม่อย่างนั้นเราไม่สามารถสร้างโรงแรมได้ด้วยตัวเองหรอก การทำโรงแรมมันค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะมากนะคะ เวลาว่างเกรซก็จะชอบดูงาน ทำงานศิลปะ อ่านหนังสือ ไม่ได้ปาร์ตี้สังสรรค์ตลอดเวลา ยิ่งเวลาทำงาน เกรซจะดูจริงจังมาก เพราะเราได้ความแข็งแกร่งมาจากประสบการณ์การทำงานที่สะสมมา การทำงานหลากหลายได้ ฝึกให้เรามีความเข้มแข็งในเรื่องการบริหารคน การฝึกอารมณ์ พอเรามาเป็นเจ้านายบ้าง ก็ได้ใช้ทักษะที่เราสะสมมาเยอะเลยค่ะ ลูกน้องเข้าใจในสิ่งที่เราทำ แต่เราเป็นคนที่ดีเทลมาก ลูกน้องจะรู้ว่าเกรซเดินไปไหน ตรงนั้นจะต้องเรียบร้อยนะ

ตอนนี้ชีวิตเกรซค่อนข้างลงตัวนะคะ เพิ่งแต่งงาน มีธุรกิจที่เราสร้างขึ้นมาเอง ก็คือโรงแรม ซึ่งตอนนี้มีที่ราชบุรีสองแห่ง และหัวหินอีกหนึ่งแห่ง และก็ที่นี่ Teddy Castle ที่มาช่วยสามีดูแล ในอนาคตถ้าเป็นไปได้เรามีแผนที่จะทำโรงแรมตกแต่งด้วยตุ๊กตาหมีก็อาจเป็นไปได้ หรือสตูดิโอถ่ายภาพที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาหมี คือเป็นการขยายจากสิ่งที่เรามี อย่างการขายลิขสิทธิ์ Teddy House ที่ผ่านมา พอใจกับชีวิตมากค่ะ ถือว่าเราก้าวมาไกลมากกว่าที่เคยคิดไว้ และมีความสุขไปกับสิ่งที่ทำ นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเกรซ คือการมีความสุข ไม่ว่าคุณจะรวยหรือจน ถ้าคุณมีความสุขในสิ่งที่ทำถือว่าคุณประสบความสำเร็จแล้วส่วนหนึ่ง เกรซก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว เพราะเรามีความสุขในทุกๆ วัน ทั้งการดำงชีวิตและการทำงาน


GM Multimedia Group PLC.
GMW © 2017