2.02K
คนดูทั้งหมด
Thawee – Nanjaporn Chongkavinit When You Lead, I Will Follow
Update : Jan 30, 2017

ช่วงบ่ายของวันนี้มีนัดสัมภาษณ์กับคู่รักนักธุรกิจ ณ บริษัท เอ็ม เทค ออดิโอ จำกัด (M-Tech Audio Co., Ltd) บริษัทตัวแทนออกแบบและติดตั้งระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ รวมไปถึงระบบความปลอดภัยให้กับผู้ผลิตรถยนต์ในเมืองไทย นอกจากนั้นยังเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเอลไพน์ (Alpine) เครื่องเสียงติดรถยนต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งธุรกิจที่กล่าวมานี้เป็นของทวี จงควินิต ที่ดำรงตำแหน่ง President นั่นเอง

หลังจากทักทายกับคุณทวีเป็นที่เรียบร้อย ภรรยาของเขาก็เดินทางมาถึง ซึ่งผู้หญิงคนนี้ก็ไม่ใช่ใคร เป็กกี้-นรรจาพร จงควินิต ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีในแวดวงสังคม ซึ่งคุณทวีแอบเย้าว่าเธอคนนี้แหละดำรงตำแหน่ง 'President Wife' นายใหญ่ของผมอีกที

การสัมภาษณ์ในครั้งนี้เหมือนนั่งจิบกาแฟยามบ่ายพร้อมหัวข้อสนทนาที่น่าสนใจ โดยคุณทวีได้เกริ่นถึงธุรกิจที่เขาทำให้ฟังคร่าวๆ 

ทวี - นอกจากบริษัท เอ็ม เทค ออดิโอ จำกัด ตอนนี้มีบริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด ธุรกิจใหม่เกี่ยวกับพลังงานทางเลือก (Alternative Energy) หรือพลังงานสะอาด ถือเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรง และเป็นหนึ่งในแผนของประเทศที่รัฐบาลกระตุ้นให้เอกชนเข้ามาลงทุนในพลังงานทดแทนมากขึ้น ตอนนี้กำลังสร้างโรงไฟฟ้าที่นนทบุรี เป็นโรงงานไฟฟ้าจากขยะ ซึ่งนำขยะซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมมาทำการคัดแยกและเปลี่ยนเป็นเชื้อเพลิง ผ่านโรงงานสร้างเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อส่งต่อให้กับชุมชนได้ใช้งาน 

เรื่องงานอาจฟังดูซีเรียส เลยเปลี่ยนประเด็นมาคุยเร่ืองชีวิตคู่ที่ฟังดูน่าสนใจมากกว่า กับ 6 คำถาม

1. รู้จักกันได้อย่างไร? 

เป็กกี้ - "รู้จักกันเพราะวันหนึ่งไปทานข้าวกับพี่ผู้หญิงคนหนึ่งที่สนิทกัน แล้วเขาก็ชวนคุณทวีมาร่วมด้วย ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่พบกัน หลังจากนั้นก็เริ่มคุยทำความรู้จักกัน เวลาผ่านไปปีเดียวก็แต่งงาน ความประทับใจในตัวสามีคือ ผู้ชายคนนี้ทำให้เรารู้สึกว่า ทำไมเขาถึงรักเรามากจังเลย เป็กกี้มักให้คะแนนตัวเองต่ำมาก แต่สามีจะให้คะแนนเต็มร้อย เพื่อนหลายคนยังแอบแซวว่า สายตาที่สามีมองมาดูว่ารักเรามาก นี่ก็ยังงงอยู่ แต่เป็นความความรู้สึกที่มีความสุขมากๆ "

2. กิจกรรมยามว่างที่ทำร่วมกัน?

ทวี - "เรามีกิจกรรมที่ทำร่วมกันหลายอย่าง แต่การท่องเที่ยวถือเป็นกิจกรรมหลักที่เราทั้งคู่ชอบทำมากเป็นพิเศษ"

เป็กกี้ - "ทริปนั้นเป็นทริป Anniversary ตรงกับช่วงปลายเดือนมิถุนายน เป็กกี้มีความคิดว่า ทุกความสัมพันธ์ต้องมีการรดน้ำพรวนดิน ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ของคู่รัก ครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ชีวิตคู่ก็เช่นกัน ดังนั้นเป็กกี้จึงบอกกับสามีว่าเราไปเที่ยวกันสองคนดีกว่า ลงมติว่าจะไปอิตาลี บินลงมิลานและเช่ารถขับเที่ยวจนไปถึงเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า Portofino เป็นเมืองตากอากาศติดริมทะเลและได้เช็คอินเข้าพักที่โรงแรม Splendido เป็นโรงแรมที่สวยมากและประทับใจในวิวทิวทัศน์ที่แสนโรแมนติก เป็นอ่าวเล็กๆ ซึ่งตรงนั้นจะมีครบทุกอย่าง ทั้งร้านอาหาร แหล่งช๊อปปิ้งและแกลลอรี่ เมื่อมีโอกาสไปอิตาลีก็จะขอไปเมืองนี้ทุกครั้ง ความประทับใจในการเดินทางท่องเที่ยวคือการที่มีสามีไปด้วย สามีเป็นคนใจเย็นและใจดีมาก เป็นคนที่ดูแลเป็กกี้ตลอด ยังจำช่วงเวลาวันแต่งงานที่สามียืนอยู่บนเวทีและกล่าวต่อหน้าทุกคนว่า จะรักเราและดูแลเราเป็นอย่างดี วินาทีนั้นที่ได้ยินก็คิดว่าสามีพูดตามบทของเจ้าบ่าวทั่วไป จนกระทั่งวันนี้ เวลาผ่านไปกว่า 20 ปี  สามีก็ยังดูแลและทำตามสัญญาที่ให้ไว้ไม่เปลี่ยน ดังนั้นจะไปไหนก็ได้ขอให้มีสามีไปด้วย ถ้ามีเขาเป็นผู้นำ ทุกทริปก็จะมีความสุข"

เป็กกี้ - "เมื่อก่อนเป็กกี้ชอบอ่านนิยายรักมาก ดังนั้นจะเป็นคนที่ชอบทำเซอร์ไพรส์ แต่ด้วยระยะเวลาที่อยู่ด้วยกันนานหลายปี ดังนั้นมุขเซอร์ไพร์สก็เริ่มหมด ตอนนี้ก็พยายามหามุขใหม่อยู่" 

ทวี - "ต้องเปิดหนังสือร้อยเล่มเกวียนอ่าน และหาดูว่ายังมีเกวียนไหนที่ยังไม่ใช้บ้าง"

 

ทุกคนก็หัวเราะขึ้นมาพร้อมกัน หลังจากสิ้นเสียงเป็กกี้ก็เล่าให้ฟังต่อว่า

เป็กกี้ - "สามีจะพยายามทำทุกอย่างให้เป็กกี้รู้สึกว่าโลกเราสามารถอยู่ได้อย่างง่ายดายและมีความสุข เขาจะเป็นคนอย่างนี้เสมอ เวลาที่มีปัญหา เขามักจะมีคำพูดและมุมมองความคิดอีกแบบ ซึ่งให้คำตอบกับตัวเราว่า อ๊อ!! ปัญหาก็แค่นั้นเองและทุกปัญหาก็จะมีทางออก ตั้งแต่รู้จักสามียังไม่เคยได้ยินเขาว่าใครเลย ซึ่งข้อดีตรงนี้ก็ส่งไปยังลูกๆ เช่นเดียวกัน ลูกจึงเป็นคนใจเย็น มองโลกในแง่ดีและไม่มีความกดดัน"

3. อิทธิพลความชอบนาฬิกามาจากไหน?

ทวี - “แต่ละคนชอบนาฬิกามาก่อนหน้าที่เจอกันแล้ว ตอนผมเริ่มทำงานผมก็ซื้อปาเต็ก ฟิลิปป์ (Patek Philippe)  ซึ่งเป็กกี้เขาก็มีนาฬิกาบางเรือนแล้วด้วย นาฬิกาถือเป็นหนึ่งความชอบที่เราทั้งคู่ตรงกัน ส่วนใหญ่นาฬิกาที่เลือกใส่จะแบ่งประเภทออกเป็น 2 กลุ่ม  คือนาฬิกาที่ใส่ทำงานก็จะเลือกใส่นาฬิกาที่ดูเรียบหรู ตัวเรือนบาง แต่ถ้าวันว่างก็จะเลือกใส่นาฬิกาแนวสปอร์ต เรือนใหญ่ที่ผู้ชายนิยมกัน เพราะไลฟ์สไตล์ของผมชอบเอาท์ดอร์ ตีกอล์ฟ ปั่นจักรยาน ขับรถ"

Patek Philippe Nautilus 5712G-001

Patek Philippe Nautilus 7018/1A-001

 

เป็กกี้ - "นาฬิกาที่มีจะไม่ได้เลือกจากไลฟ์สไตล์เพราะไม่ได้มีกิจกรรมโลดโผนเหมือนสามี นาฬิกาส่วนใหญ่ซื้อเพราะความชอบเห็นแล้วถูกใจก็ซื้อ หรือนาฬิกาบางเรือนต้องมีจุดเด่นที่ตรงคาแล็กเตอร์ของตัวเรา

4. ผู้หญิงซื้อนาฬิกาจากความชอบ ผู้ชายซื้อนาฬิกาจากฟังก์ชัน ข้อคิดนี้จริงหรือไม่?

ทวี - "ผู้ชายซื้อนาฬิกาจากฟังก์ชันการใช้งานก็จริงอยู่แต่ต้องมีความชอบรวมอยู่ด้วย นาฬิกาแต่ละเรือนที่ผมซื้อ ถ้าลองสักเกตุจะเห็นว่าเป็นนาฬิกาสปอร์ตที่ลุคดูดี โดยส่วนตัวเป็นคนชอบรถยนต์ เลยมีนาฬิกาที่ลิงค์กับรถยนต์ด้วย ยกตัวอย่างนาฬิกาพาเนราย (Panerai) ถ้าจะให้เลือกซื้อนาฬิการุ่นธรรมดาทั่วไป ผมก็จะซื้อพาเนราย เฟอร์รารี สเปเชียล เอดิชั่น ฟลายแบล็ค โครโนกราฟ (Panerai Ferrari Special Edition Flyback Chronograph) ดีกว่า"

Panerai Ferrari Special Edition Flyback Chronograph Fer00014

 

เป็กกี้ - "นาฬิกาแต่ละเรือนจะมีข้อดีและความชอบแตกต่างกันไป" 

ทวี - "ผมขอเสริม นาฬิกาของเป็กกี้ เรือนที่มีเรื่องราวอยากเล่าคงเป็นเพียเจต์ (Piaget) เพราะแต่ก่อนเป็นนาฬิกาของผมที่ใส่สมัยวัยรุ่น ผมใส่นาฬิกาเรือนนี้อยู่พักหนึ่ง จนกระทั่งเป็กกี้มาถามว่ามีนาฬิกาขนาดบอยไซส์ไหมที่ผู้หญิงสามารถใส่ได้ เพราะตอนนั้นผู้หญิงหันมาใส่นาฬิกาตัวเรือนใหญ่ขึ้น แต่ก่อนเป็กกี้ก็จะใส่นาฬิกาเรือนเล็กๆ ตอนนั้นเทรนนาฬิกาเริ่มเปลี่ยน ผู้หญิงหลายคนเอานาฬิกาสามีมาใส่ ผมก็เลยไปรื้อตู้นาฬิกาและเจอนาฬิกาเรือนนี้ก็เลยให้เขาดู หลังจากนั้นเพียเจต์ก็กลายเป็นสมบัติของเขา เห็นไหมว่าเวลาเอามาวาง ก็อยู่ในถาดของเขาเลย

Piaget

 

5. ถ้าเปรียบตัวเองเป็นนาฬิกาแบรนด์หนึ่ง?

ทวี - “เวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากเพราะทุกคนมีเวลาเท่ากันหมด ดังนั้นปาเต็ก ฟิลิปป์จึงเป็นแบรนด์ที่สะท้อนให้เห็นคุณค่าของเวลาและนาฬิกาได้ดีที่สุด ในแง่ของการทำโฆษณาและคอนเซ็ปต์ เวลาสัมผัสตัวเรือนสามารถรับรู้ถึงความมีเอกลักษณ์และความประณีตในการรังสรรค์นาฬิกาแต่ละเรือนจริงๆ พอได้ใส่นาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์แล้วจะรู้สึกผูกพัน"

เป็กกี้ - “เมื่อเห็นนาฬิกาโชพาร์ด (Chopard) ทุกครั้ง จะรู้สึกว่าแบรนด์นาฬิกานี้แหละใช่เลย ด้วยลูกเล่นที่รวมกันเป็นโชพาร์ด แม้กระทั่งรุ่นแฮปปี้ สปอร์ต (Happy Sport) ที่ดูสปอร์ตแต่แฝงไว้ลูกเล่นที่น่ารักมีเพชรรูปปลา รูปดาวกลิ้งอยู่บนหน้าปัด นอกจากนั้นยังเป็นแบรนด์ที่เก่าแก่ ได้มาตรฐานไม่แพ้แบรนด์อื่นๆ" 

6. หลักการใช้ชีวิตคู่?

ทวี - "ผมอยู่กับเป็กกี้แล้วรู้สึกสบายใจ คนเป็นสามีภรรยากันต้องใช้ชีวิตร่วมกัน ช่วงที่คบกันใหม่ๆ ผมเริ่มเรียนรู้นิสัยใจคอ เป็กกี้เป็นคนสนุกสนาน ไม่ซีเรียส เวลาอยู่ด้วยกันแล้วสบายใจ ไม่รู้สึกเครียดหรือมีแรงกดดัน แต่แน่นอนว่าแต่ละคนจะมีสิ่งแวดล้อมที่เคยใช้ชีวิตก่อนหน้าที่จะมาเจอกัน จึงมีความแตกต่าง การใช้ชีวิตคู่ต้องมีการปรับตัวอยู่แล้ว แต่เราทั้งคู่ปรับตัวน้อยมาก ถ้าตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตคู่ด้วยกันแล้วก็ต้องปรับมุมมองเลือกมองแต่ในสิ่งที่ดีของกันและกัน"

เป็กกี้ - "เคยถามสามีว่า ในอนาคตเราจะเป็นเหมือนครอบครัวของคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ไหม ที่บางคนแยกบ้าน ย้ายห้องนอน หรือไม่พูดกันเลย แต่สามีตอบกลับมาว่า เป็กกี้อนาคตชีวิตคู่จะดีหรือไม่ดี ขึ้นอยู่ระหว่างทางของเราสองคนว่าจะสร้างหรือทำลาย"

ปิดท้ายด้วยประโยคนี้ เชื่อว่าคุณทวีได้กลายเป็นพระเอกและสามีในอุดมคติของผู้หญิงอีกหลายคน


GM Multimedia Group PLC.
GMW © 2017